Tô màu cho ảnh đen trắng với opencv và deep learning - Văn Chuyên, Đinh (Journal of Transportation Science and Technology, 2026)
Với sự phát triển của AI trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt hơn, giúp tiết kiệm thời gian hơn so với sử dụng các công cụ chuyên dụng như Photoshop. Một số ứng dụng hay của AI trong mảng này là tô màu cho ảnh đen trắng (Image Colorization), thêm khung hình cho video (Video frame Interpolation), tăng độ phân giải của các video (Super Resolution),….Tuy nhiên điều này là một vấn đề khó khăn và thường đòi hỏi phải thực hiện thủ công điều chỉnh để đạt được chất lượng hình ảnh không bị nhiễu. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp của mô hình này đưa ra giải pháp tô màu hoàn toàn tự động và đạt chất lượng cao, dựa trên cơ sở dữ liệu ảnh tham chiếu.