Nghiên cứu ảnh hưởng của công suất bộ phát sóng radio trong quá trình sấy cà rốt bằng bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt bằng sóng radio - Hay, Nguyễn; Kiên, Phạm Văn; Sơn, Đoàn Thanh; Đổng, Đoàn Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Thực nghiệm sấy cà rốt theo hai phương pháp sấy bơm nhiệt và sấy bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt bằng sóng radio (RF) ở cùng mức nhiệt độ tác nhân sấy (ta) 45oC và vận tốc tác nhân sấy (va) 2,5 m/s để nghiên cứu ảnh hưởng của công suất bộ phát sóng radio trong quá trình sấy cà rốt bằng bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt với RF (HP + RF). Kết quả thực nghiệm cho thấy khi tăng công suất bộ phát RF (PRF) giúp cải thiện hiệu quả sấy đáng kể với thời gian sấy tại mức công suất 0,65 kW, 1,3 kW và 1,95 kW giảm tương ứng 23%, 31% và 38% so với mức công suất 0 kW. Trong đó mức công suất PRF = 0 kW tương ứng với phương pháp sấy chỉ sử dụng bơm nhiệt (HP). Bên cạnh đó, khi sấy bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt bằng sóng radio sẽ giúp duy trì được màu sắc mùi vị của cà rốt tốt hơn, cà rốt gần như vẫn giữ được màu vàng cam ban đầu.