Ứng dụng mô phỏng CFD phân tích đặc tính máy nén của tua bin tăng áp động cơ diesel tàu thủy - Quân, Phan Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Động cơ diesel tàu thủy sử dụng máy nén li tâm làm máy nén tăng áp và nó được dẫn động trực tiếp bởi tua bin khí xả. Quá trình làm việc của máy nén là tổ hợp sự thay đổi các thông số và quá trình nhiệt động học trên cánh máy nén. Điều kiện kỹ thuật và môi trường làm việc của máy nén sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đặc tính làm việc của động cơ. Công nghệ mô phỏng, tính toán động lực học dòng chất lỏng và chất khí (CFD) đang phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hàng không, hàng hải và công nghiệp. Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mô phỏng số CFD để phân tích và mô phỏng quá trình làm việc của máy nén là một nhu cầu cần thiết phục vụ cho bài toán vận hành khai thác và thiết kế máy nén tăng áp cho động cơ diesel tàu thủy. Trong nội dung bài báo, tác giả sử dụng kết quả thực nghiệm của tua bin tăng áp Mitsubishi MET42SC với máy nén DA3G tàu VTB BRAVE để kiểm nghiệm kết quả của chương trình mô phỏng.