Phân tích ảnh hưởng của ứng suất uốn đến mức độ ăn mòn cốt thép trong cấu kiện dầm bê tông cốt thép - Nam, Võ Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Nội dung bài báo, trình bày quá trình nghiên cứu thực nghiệm mối quan hệ giữa ứng suất uốn trong kết cấu dầm bê tông cốt thép (BTCT) và mức độ ăn mòn cốt thép trong cấu kiện dầm. Thực tế khi dầm làm việc trong điều kiện môi trường xâm thực, với các tác nhân gây ăn mòn cao, cộng thêm tác dụng của tải trọng, gây ra ứng suất uốn duy trì trong dầm là một vấn đề cần được lưu ý và xem xét khi tiến hành phân tích mức độ ăn mòn cốt thép trong cấu kiện dầm. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm với sơ đồ uốn 04 điểm, duy trì ứng suất uốn, trong suốt quá trình các mẫu dầm được ngâm trong môi trường ăn mòn diễn tiến nhanh, là một góc nhìn khác, nhằm đánh giá ảnh hưởng của ứng suất uốn duy trì đến mức độ ăn mòn cốt thép.