Phát triển bền vững giao thông thủy nội địa dưới tác động của biến đổi khí hậu - Đức, Nguyễn Minh (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế, trong đó hoạt động vận tải đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Theo số liệu của Viện Chiến lược phát triển giao thông vận tải, vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL đến năm 2020, hệ thống giao thông đường thuỷ nội địa vận chuyển khoảng 36 triệu tấn, chiếm tỷ trọng hơn 33% khối lượng hàng hoá vận chuyển toàn vùng. Khu vực ĐBSCL nằm ở khu vực miền Nam Việt Nam, phía Tây giáp vịnh Thái Lan và phía Đông nam giáp Biển Đông, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu và mực nước biển. Bài báo sẽ trình bày một số vấn đề cơ bản về mối quan hệ giữa Biến đổi khí hậu và hoạt động giao thông vận tải thủy nội địa tại khu vực ĐBSCL. Từ đó đề xuất một số giải pháp để phát triển giao thông vận tải thủy nội địa tại khu vực một cách bền vững, thích ứng với những kịch bản phức tạp của các yếu tố thời tiết.