Giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường đến con người quanh các tuyến đường trong khu dân cư - Chung, Lê Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo nghiên cứu các yếu tố chính ảnh hưởng lên môi trường như bụi, khí thải, tiếng ồn, sự rung lắc do các phương tiện giao thông gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của con người xung quanh các tuyến đường trong khu dân cư, đặc biệt là khu dân cư đô thị. Qua đó, tác giả xây dựng mô hình toán học nhằm hạn chế nhất và đảm bảo hài hòa nhất tác động các yếu tố đó lên con người. Từ đó, giúp các nhà quy hoạch, thiết kế, thi công có thể đưa ra giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường như trồng cây, sử dụng màn chắn cách âm, chống rung, giảm bụi, các biện pháp đặc thù khác cũng như có thể lựa chọn khoảng cách từ tuyến đường đến khu dân cư một cách phù hợp.