Đánh giá cường độ chịu nén của đất sét gia cố bằng phương pháp geopolymer tro bay - Thành, Phan Nguyễn Ngọc; Bằng, Trần Hữu; Vũ, Phan Tô Anh; Phong, Ngô Thành (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài viết trình bày kết quả thí nghiệm trong phòng của vật liệu đất sét được gia cố theo phương pháp Geopolymer tro bay. Nhóm tác giả tiến hành thí nghiệm các mẫu đất được tổ hợp giữa tỷ lệ Na2SiO3/NaOH = 1; 1.5; 2 và L/FA = 0.4; 0.5; 0.6 ở điều kiện nhiệt độ 90°C (trong đó, L là tổng khối lượng dung dịch thủy tinh lỏng (Na2SiO3) và xút (NaOH)) [2]. Nhìn chung, tất cả các mẫu đất sẽ phát triển cường độ trong 14 ngày đầu, từ ngày 14 đến ngày 29, mẫu sẽ giảm cường độ dần. Từ ngày 7 đến ngày 14, cường độ mẫu đất tăng từ 1,10 đến 1,50 lần. Từ ngày 14 đến ngày 28, cường độ giảm từ 1,01 đến 1,20 lần. Cường độ ở ngày thứ 28 trở đi cao gấp 1,09 - 1,12 lần so cường độ ở ngày thứ 7. Mối quan hệ giữa các tỷ lệ kết hợp với điều kiện nhiệt độ sẽ góp một phần cơ sở dữ liệu giúp phương pháp gia cố đất sét bằng Geopolymer tro bay ngày một hoàn thiện.