Mô phỏng sóng leo trên bãi nghiêng nhám sử dụng phương trình nước nông phi tuyến bảo toàn - Nghi, Vũ Văn; Khôi, Phạm Văn; Changhoon, Lee (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Sóng leo và sóng rút là các hiện tượng tự nhiên, xảy ra phổ biến khi sóng truyền tới bãi biển hay mái dốc công trình như đê chắn sóng, đê biển. Nghiên cứu này phát triển phương trình sóng nước nông phi tuyến dạng bảo toàn trong môi trường rỗng. Kết quả mô phỏng mô hình sử dụng phương trình cơ bản này được kiểm chứng với lời giải giải tích cho bài toán sóng lan truyền trong môi trường rỗng với các độ rỗng khác nhau và cho thấy sự phù hợp của mô hình. Đặc biệt, nghiên cứu cũng mô phỏng sóng leo và sóng rút trên bãi nghiêng có độ nhám và được kiểm chứng với kết quả thí nghiệm từ mô hình vật lý. Mô hình số sử dụng trong nghiên cứu được áp dụng phương pháp thể tích hữu hạn cho thấy độ chính xác cao khi sóng truyền lên mái dốc.