Một số vấn đề khi triển khai môi trường dữ liệu chung - Lộc, Trần Phú (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Môi trường dữ liệu chung (Common Data Environments - CDE) là nền tảng thiết yếu để thực thi mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling - BIM) cho các công trình xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Môi trường dữ liệu truyền thống ở các dự án từ trước đến nay còn nhiều hạn chế, bất cập làm giảm chất lượng của xây dựng công trình. CDE là một giải pháp để khắc phục những hạn chế đó, tuy nhiên để áp dụng được CDE trong môi trường xây dựng hiện nay các bên liên quan thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn. Lựa chọn phương thức, quy mô của CDE cũng như tính pháp lý là những vấn đề mà các bên tham gia dự án đầu tư xây dựng còn gặp vướng mắc. Thông qua phương pháp nghiên cứu tổng hợp - phân tích, bài báo tập trung phân tích làm rõ những vấn đề còn tồn tại từ đó gợi mở một số cách thức triển khai CDE phù hợp cho các dự án đầu tư xây dựng hiện nay.