Cải tiến sức cản tàu hai thân buýt sông bằng mũi phụ dạng Centerbulb - Toàn, Lê Văn; Việt, Đoàn Trung (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Sức cản tàu bao gồm nhiều thành phần, có thể phát biểu rằng sức cản tổng khi tàu chuyển động đều trong nước yên lặng gồm các thành phần chính sau: Sức cản ma sát RF, sức cản dư RR. Trong sức cản dư RR thành phần sức cản áp suất RP đóng vai trò chủ đạo và biểu hiện thông qua phần năng lượng thiệt hại do tạo sóng, ký hiệu sức cản tạo sóng RW. Ở các giá trị số Froude lớn, sức cản tạo sóng RW chiếm đến trên 70% giá trị sức cản tổng RT và là hàm bậc cao của vận tốc tàu (n > 3, n – bậc của hàm sức cản), trong khi đó RF xấp xỉ hàm bậc 1 của vận tốc tàu. Do vậy đặc tính sức cản tổng RT của tàu được quyết định bởi đặc tính thành phần sức cản RW. Trong nghiên cứu này nhóm tác giả trình bày các kết quả đạt được về việc giảm sức cản tạo sóng RW của tàu hai thân (catamaran) bằng cách lắp thêm mũi phụ dạng Centerbulb. Ý tưởng xuất phát từ lý thuyết sóng tàu tạo ra là dạng dao động có pha, chu kỳ biết được nhờ vào quan sát proffin sóng của tàu nguyên mẫu tại những số Froude bất lợi. Sau đó tính toán mô phỏng sóng của Centerbulb độc lập để đánh giá khả năng giao thoa triệt tiêu một phần sóng toàn tàu và chuyển được profin sóng toàn tàu về dạng có chiều dài sóng lớn, chiều cao sóng nhỏ như công bố của Newman và Bateman [1], [2], [3].