Nghiên cứu thiết kế máy lọc dầu bôi trơn di động cho động cơ diesel cỡ nhỏ - Vang, Lê Văn; Thái, Vũ Minh; Cường, Lê Hữu; Hải, Trương Thanh (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Việc thiết kế và chế tạo máy làm sạch dầu bôi trơn di động có thể làm sạch dầu bôi trơn cho động cơ diesel trên tàu thủy đóng vai trò rất quan trọng để tăng tuổi thọ của dầu. Từ đó tiết kiệm chi phí vận hành, tăng hiệu quả kinh tế mà vẫn đảm bảo động cơ hoạt động an toàn, tin cậy. Ngoài ra, chu kỳ thay nhớt bôi trơn tăng lên sẽ làm giảm lượng dầu bẩn thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường. Bài báo trình bày nghiên cứu thiết kế máy lọc dầu nhờn di động cho động cơ diesel cỡ nhỏ trên tàu thủy, trong các nhà máy và khu công ghiệp nhằm nâng cao chất lượng và tuổi thọ của dầu bôi trơn cho động cơ sau khoảng thời gian làm việc. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp xử lý, thu gom hiệu quả dầu bôi trơn cho động cơ diesel thải ra sau khi thay thế dầu nhằm nâng cao tính kinh tế và bảo vệ môi trường.