Tiếp cận mô hình System Dynamics trong đánh giá rủi ro trong dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam - Thảo, Huỳnh Thị Yến; Phú, Trần Quang (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Hiện nay, có nhiều nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã được thực hiện nhằm đánh giá rủi ro (RR) dự án đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong các nghiên cứu này đã được tìm ra, trong đó việc sử dụng các công cụ đánh giá rủi ro được xem là chưa phù hợp với mức độ phức tạp của dự án khi chúng không có khả năng mô phỏng tính chất phụ thuộc lẫn nhau, các quá trình phản hồi liên tục, có mối quan hệ phi tuyến giữa các rủi ro. Do vậy, đánh giá RR theo phương pháp định tính và định lượng hiện đại cùng với sự đổi mới về phương pháp luận nhằm mô phỏng được sự tác động qua lại giữa các rủi ro trong thực tế là điều vô cùng cần thiết. Bài báo đề xuất sử dụng công cụ System dynamics nhằm mô phỏng sự tương tác phức tạp giữa các RR của dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam cũng như đo lường được sự ảnh hưởng của rủi ro đến các mục tiêu dự án như chi phí, thời gian và chất lượng.