Áp dụng các phương pháp san bằng hàm số mũ trong công tác dự báo tại doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam - Minh, Lê Hà (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Công tác dự báo trong các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp ngành vận tải biển nói riêng đóng vai trò rất quan trọng khi ra quyết định về quản lý và lập kế hoạch, đưa ra chiến lược cho doanh nghiệp. Dự báo thực hiện các chức năng chính là tham mưu và khuyến nghị, điều chỉnh. Phân tích và dự báo được tiến hành trong tất cả các bước của quản lý doanh nghiệp. Nhóm phương pháp san bằng hàm số mũ xác định giá trị dự báo trên cơ sở tổ hợp các quan sát trong quá khứ là công cụ phù hợp để dự báo với chuỗi số liệu theo thời gian giúp các nhà đầu tư có được quyết định phù hợp với bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay khá sôi động. Bài báo giới thiệu một số phương pháp thuộc nhóm phương pháp dự báo bởi san bằng hàm số mũ: Cụ thể là phương pháp san bằng hàm số mũ giản đơn, san bằng hàm số mũ Holt, san bằng hàm số mũ Winters và vận dụng phương pháp này để dự báo trong doanh nghiệp vận tải biển tại Việt Nam.