Ứng dụng phương pháp Chained Beam Constraint Model trong tính toán thiết kế cơ cấu mềm Bistable - Đăng Khoa, Trần Ngọc; Bình, Nguyễn Văn; Đức, Phan Văn; Đổng, Đoàn Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Cơ cấu mềm Bistable là dạng cơ cấu nguyên khối không cần lắp ráp trong quá trình chế tạo, được sử dụng phổ biến vì những lợi ích Bistable mang lại như việc tiết kiệm năng lượng hoạt động, hoạt động chính xác và không cần bảo dưỡng thường xuyên. Cơ cấu này vận hành dựa trên sự nén và giãn các thanh đàn hồi. Hiện nay, các phương pháp tính toán thiết kế giúp dự đoán đặc trưng hoạt động của cơ cấu này chưa được chính xác và gặp nhiều khó khăn do tính chất phi tuyến trong quá trình hoạt động. Bài báo ứng dụng phương pháp Chained Beam Constraint Model (CBCM) để phân tích và dự đoán đặc tính các mô hình cơ cấu mềm Bistable. Phương pháp chia nhỏ thành phần thanh đàn hồi thành nhiều đoạn bằng nhau giúp dự đoán chính xác các thuộc tính của cơ cấu mềm Bistable. Phương pháp cũng được so sánh và kiểm chứng bằng phương pháp phần tử hữu hạn và cho các kết quả với sai số nhỏ. Phương pháp CBCM giúp tính toán nhanh hơn trong việc thiết kế các cơ cấu mềm Bistable.