Biến động nhu cầu nhân lực ngành Logistics ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn bình thường mới - Chí Giỏi, Huỳnh (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Gần hai năm sau đại dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, nhiều lĩnh vực đã có những biến chuyển lớn về nhu cầu nhân lực như nhận thức tính cấp bách về nhân lực cho ngành y tế, hay nhận thức quan trọng về nhân lực cho ngành công nghệ thông tin khi đô thị bị phong tỏa, việc mua sắm và giao tiếp của người dân chủ yếu qua Internet. Nhận thức về nguồn nhân lực ngành Logistics chất lượng cao cũng như vậy, khi ngành đảm bảo lưu thông hàng hóa, vắc xin đến với người dân trong và sau đại dịch kịp thời, qua đó có nhiều thay đổi lớn khi Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do mới, chuyển đổi số, e-commerce, công nghệ mạng 4G, 5G,… Những sự kiện và các xu hướng mới khiến cho nhu cầu nhân lực logistics có sự thay đổi lớn cả về số lượng và chất lượng. Bài báo cho thấy tác động của COVID-19 trong thời gian qua đến ngành Logistics, thực trạng ngành sau đại dịch và nhu cầu nguồn nhân lực logistics đã có những thay đổi như thế nào.