Nghiên cứu thực nghiệm và mô phỏng ứng xử cơ học của bê tông cốt sợi dệt thủy tinh - Đức Thọ, Phạm; Đình Phúc, Hoàng; Mạnh Tiến, Trần; Minh Quyền, Cao (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Bê tông cốt sợi dệt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật xây dựng hạ tầng cơ sở. Trong lĩnh vực gia cường kết cấu xuống cấp, bê tông cốt sợi dệt đảm bảo được nhiều tiêu chí về phát triển bền vững, thân thiện môi trường hơn so với vật liệu polymer cốt sợi (Composite FRP). Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu thực nghiệm và mô phỏng số ứng xử kéo của bê tông cốt sợi thủy tinh. Cốt sợi dệt và bê tông hạt mịn được thí nghiệm riêng để xác định các cường độ kéo hoặc nén và mô đun đàn hồi. Các đặc trưng cơ học cũng là tham số đầu vào cho mô hình phần tử hữu hạn để dự báo ứng xử kéo của mẫu bê tông cốt lưới dệt. Mô hình dựa trên mô hình phá hủy vật liệu bởi nứt một chiều cho lớp bê tông hạt mịn và mô hình đàn hồi tuyến tính cho cốt lưới dệt. Kết quả mô hình số được đối chứng với kết quả thực nghiệm thu được từ mẫu bê tông hạt mịn, hai kết quả này được phân tích và thảo luận để thấy tính phù hợp của mô hình số.