Lời giải giải tích cho sóng đơn sử dụng phương trình Boussinesq mở rộng của Madsen và Sørensen - Văn Nghi, Vũ (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Trong bài báo này tác giả xác định lời giải giải tích cho sóng đơn sử dụng phương trình Boussinesq mở rộng của Madsen và Sørensen. Lời giải giải tích được xác định qua quá trình biến đổi toán học khi áp dụng hàm thế vận tốc cho phương trình Boussinesq ban đầu. Kết quả của lời giải sóng đơn là công thức tính cao độ mặt nước và vận tốc hạt nước theo phương ngang. Lời giải này được sử dụng như điều kiện ban đầu để mô phỏng sóng đơn hoặc sóng thần trong các mô hình số. Sóng đơn là một loại sóng có đặc trưng vật lý rất quan trọng trong tự nhiên và có đặc trưng riêng vì nó có thể duy trì được hình dạng và chiều cao sóng khi di chuyển trên quãng đường dài. Lời giải giải tích trong nghiên cứu này được kiểm chứng với các lời giải giải tích khác và cho thấy độ chính xác của lời giải. Kết quả từ nghiên cứu này sẽ giúp hiểu rõ hơn về động lực học sóng đơn và cung cấp thêm một công cụ hữu ích trong việc mô phỏng sóng khi sử dụng phương trình Boussinesq của Madsen và Sørensen.