Đánh giá khả năng mở rộng phần đường xe chạy cầu dầm hộp bê tông cốt thép nhịp lớn ở Việt Nam - Việt Hải, Hoàng; Đức Thọ, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Bài báo đánh giá khả năng mở rộng mặt cầu của cầu dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực (BTCT DUL) từ 2 làn xe chạy thành 3 hoặc 4 làn xe. Phương án được sử dụng trong nghiên cứu là phương án sử dụng các thanh chống (SBWM). Phương án này đã được nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 2003 trong việc nghiên cứu mở rộng dầm hộp BTCT DUL từ 2 làn đến 3 hay 4 làn. Phương pháp phần tử hữu hạn được sử dụng trong nghiên cứu nhằm đánh giá trạng thái ứng suất và võng của bản cánh dầm chủ trong trường hợp không hoặc có sử dụng thanh chống với 03 khoảng cách khác nhau lần lượt là 2 m, 3 m và 4 m. Kết quả mô phỏng cho thấy ứng suất kéo theo phương ngang cầu giảm 2,9 lần; độ võng giảm tương ứng 2,98 lần đối với trường hợp sử dụng thanh chống với khoảng cách các thanh là 4 m. Nghiên cứu góp phần bổ sung thêm phương án mở rộng cầu dầm hộp BTCT DUL trong tương lai.