Đánh giá khả năng kháng nứt của bê tông nhựa trong điều kiện hóa già dài hạn - Văn Phúc, Lê; Xuân Hưng, Phan (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Nứt là một trong những phá hoại chính của mặt đường bê tông nhựa (BTN) trong quá trình khai thác dưới tác dụng tải trọng và thời tiết. Một trong số các nguyên nhân gây nứt BTN là quá trình lão hóa của nhựa đường trong sản xuất, vận chuyển, thi công và khai thác. Do vậy, việc nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện hóa già trong BTN đến khả năng kháng nứt là hết sức cần thiết. Bài báo bước đầu đánh giá khả năng kháng nứt của BTN có cỡ hạt lớn nhất danh định 12.5 mm (BTNC 12.5) khi xét đến điều kiện hóa già dài hạn. Trên cơ sở các thí nghiệm trong phòng, nghiên cứu đã đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu của nhựa đường 60/70, nhựa PMBIII và BTNC 12.5 trong điều kiện hóa già dài hạn. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình hóa già có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng kháng nứt của BTNC 12.5 khi sử dụng nhựa 60/70 và nhựa PMBIII.