Đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng nhựa thiết kế đến khả năng kháng nứt của bê tông nhựa nóng - Thiệp, Trần Huy; Ba, Trần Xuân; Bình, Nguyễn Thanh (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Khả năng kháng nứt là một trong những đặc tính quan trọng của bê tông nhựa (BTN) làm mặt đường. Để khắc phục hoặc hạn chế phá hoại nứt và tăng tuổi thọ mặt đường BTN, cần sử dụng hàm lượng nhựa thiết kế đủ bao bọc và tăng tính dính bám với cốt liệu trong dài hạn. Bài báo bước đầu đánh giá khả năng kháng nứt của BTN có cỡ hạt lớn nhất danh định 16 mm (BTNC16) với các hàm lượng nhựa thiết kế khác nhau. Các thí nghiệm xác định cường độ nén ép chẻ - Indirect Tensile Strength Test (ITS) và thí nghiệm kéo gián tiếp - Indirect Tensile Asphalt Cracking test (IDEAL-CT) để phân tích khả năng kháng nứt của hỗn hợp với năm mức hàm lượng nhựa khác nhau gồm 3.5%, 4.0%, 4.5%, 5.0%, 5.5%. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng nhựa thiết kế có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng kháng nứt của BTNC16, cụ thể khi tăng hàm lượng nhựa từ 4.0% lên 5.0%, giá trị ITS và giá trị CTindex lần lượt tăng 2.1 lần và 2.5 lần.