Nghiên cứu xây dựng hệ thống cộng đồng cảng theo dạng một cửa tích hợp nhằm quản lý hiệu quả hoạt động khai thác hệ thống cảng tại Việt Nam - Thị Quỳnh Hương, Lê; Thị Phương Mai, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Cảng biển giữ vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế hàng hải và kinh tế quốc gia có biển. Từ cảng, hàng hóa được trung chuyển qua các phương thức vận tải khác nhờ kết nối hậu phương. Hệ thống Cổng thông tin trao đổi dữ liệu (Port Community System - PCS) là nền tảng trực tuyến kết nối các bên liên quan trong khai thác cảng biển, sân bay và cảng nội địa, giúp chia sẻ thông tin hiệu quả. Bài báo đề xuất mô hình PCS tích hợp theo cơ chế một cửa cho các cảng tại Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích mô hình PCS quốc tế, phỏng vấn chuyên gia về thực trạng hệ thống thông tin tại cảng Việt Nam, và xây dựng lộ trình triển khai phù hợp. Kết quả cung cấp mô hình PCS khả thi cho điều kiện Việt Nam, hỗ trợ tiến trình số hóa và tích hợp hệ thống thông tin tại các cảng biển.