Những rào cản trong việc ứng dụng công nghệ bản sao kỹ thuật số tại các bến container: Nghiên cứu tại cảng Hải Phòng - Thị Thùy Linh, Bùi; Văn Hùng, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bên cạnh các công nghệ số như IoT, Blockchain và AI đang được ứng dụng mạnh mẽ trong việc vận hành và khai thác cảng, công nghệ bản sao kỹ thuật số (DT), dù không mới, nhưng gần đây đang được quan tâm nghiên cứu ứng dụng tại cảng container để tối ưu hoạt động khai thác cảng thông qua việc hỗ trợ vận hành bằng cách kiểm soát và kết nối dữ liệu thời gian thực và các công cụ phân tích, dự báo cũng như thống kê. Nghiên cứu này đã hệ thống hóa kiến thức về công nghệ DT, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng áp dụng tại các bến container theo khung TOE (Công nghệ – Tổ chức – Môi trường) kết hợp với phỏng vấn bán cấu trúc với các chuyên gia là những cá nhân đang nắm các vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp cảng biển trên địa bàn Hải Phòng, từ đó nhận diện các rào cản và cơ hội mà các bến container được nghiên cứu cần nắm bắt khi tiến hành triển khai DT tại cơ sở của mình. Những thách thức chủ yếu gồm hạ tầng công nghệ chưa hoàn thiện, năng lực xử lý và tích hợp dữ liệu còn hạn chế, thiếu hụt nhân lực số, và sự thiếu vắng chiến lược chuyển đổi số rõ ràng.