Tối ưu hóa số lượng dự phòng container phục vụ sửa chữa và vận hành tại depot/cy trong logistics Việt Nam - Đặng, Thị Bích Hoài; Đồng, Văn Hướng (Journal of Transportation Science and Technology, 2026)
Bài báo này trình bày mô hình toán tối ưu hóa số lượng container bảo đảm dự phòng trong quá trình sửa chữa và vận hành depot/container yard, trên cơ sở phân tích các yếu tố ngẫu nhiên của luồng yêu cầu sửa chữa, kết cấu chi phí và quản trị vận hành logistics ở Việt Nam. Sử dụng phương pháp mô phỏng Monte Carlo kết hợp với khảo sát thực tiễn, nghiên cứu tìm ra số lượng container dự phòng kinh tế nhất, tối ưu hóa chu trình khai thác, bảo trì và điều phối vận hành, qua đó giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp vận tải biển và nâng cao hiệu quả logistics. Kết quả đề xuất quy trình quản lý dự phòng, kiểm soát chất lượng container rỗng cho depot/CY, tích hợp công nghệ quản lý hiện đại, góp phần giảm chi phí và rủi ro vận tải.