Tối ưu hóa quản lý vận tải container tại tổ hợp cảng: mô hình, quy trình, ứng dụng thực nghiệm và đề xuất giải pháp số hóa - Đặng, Thị Bích Hoài (Journal of Transportation Science and Technology, 2026)
Nghiên cứu này tập trung vào các giải pháp tối ưu hóa quản lý vận tải container ở tổ hợp cảng hiện đại tại Việt Nam, đặc biệt trong môi trường số hóa logistics. Bài báo tổng hợp lý thuyết, phương pháp tối ưu hóa từ mô hình toán học và heuristic, triển khai thực nghiệm quy trình tiếp vận, khai thác container, lập lịch sử dụng phương tiện, tối ưu hóa mặt bằng, số hóa luồng dữ liệu vận hành, và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả trong thực tế. Bài báo phân tích sâu các bước quy trình, mô hình phối hợp chiều vận chuyển đi/về, giảm xe rỗng, kiểm tra & giám sát vận hành, đồng thời tích hợp phần mềm quản lý hiện đại (MES/ERP/TOS, RFID, AI). Tác giả đã minh họa cho quy trình và mô hình quản lý container giúp tóm tắt cấu trúc điều phối trong bãi, tối ưu hóa mặt bằng và triển khai công nghệ mới bằng hệ thống các hình vẽ và bảng biểu.