Khảo sát các giải thuật cho bộ giải mã LDPC ứng dụng trong mạng 5G - Ngọc, Trần Thị Bích; Hòa, Nguyễn Hồng; Trang, Hoàng; Trường, Nguyễn Lý Thiên (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Mạng viễn thông được xem là lý tưởng nếu dữ liệu truyền tới thiết bị đầu cuối đáng tin cậy có nghĩa không bị lỗi. Nhưng thực tế dữ liệu truyền qua hệ thống thông tin có thể xảy ra lỗi bởi sự tồn tại nhiễu trong kênh truyền. Để tăng độ tin cậy khi truyền dữ liệu ta phải ứng dụng phương thức điều chỉnh lỗi. Mã sửa sai mật độ thấp (LDPC) đã được lựa chọn sử dụng cho nhiều chuẩn viễn thông và mạng 5G vì khả năng tốc độ xử lý cao, hiệu suất về diện tích và năng lượng cao. Trong bài báo này, những đặc tính cơ bản của ma trận LDPC được giới thiệu và kết quả khảo sát các thuật toán của bộ giải mã LDPC được mô phỏng nhằm chứng minh khả năng đáp ứng với yêu cầu ứng dụng chiều dài khối lớn trong mạng 5G. Kết quả mô phỏng cho thấy thuật toán, chiều dài mã và số vòng lặp sẽ ảnh hưởng đến kết quả sửa lỗi của mã.
Keywords: LDPC; giải thuật min-sum (MS); mạng 5G; bộ giải mã; BP