Nghiên cứu quá trình bay hơi và hòa trộn hỗn hợp trong động cơ phun xăng trực tiếp sử dụng phương pháp mô phỏng số - Sa, Nguyễn Thành (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Động cơ phun xăng trực tiếp (GDI) cho thấy các ưu điểm so với kiểu động cơ phun xăng trên đường ống nạp, về tính kinh tế nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm. Nghiên cứu này trình bày các thay đổi của tia phun nhiên liệu sau khi phun vào trong xi lanh cho một động cơ GDI vận hành tại chế độ một phần tải. Nghiên cứu tập trung vào quá trình hình thành hỗn hợp sau khi phun nhiên liệu tại cuối quá trình nén (từ 60ogóc quay trục khuỷu (CA) trước điểm chết trên (bTDC) đến 40oCA bTDC). Qua đó, đã cho thấy quá trình bay hơi nhiên liệu hấp thụ nhiệt của không khí nén; giúp hiệu quả trong việc tăng tỉ số nén động cơ. Trong quá trình phun và sau khi phun, một phần nhiên liệu chạm vào bề mặt đỉnh piston. Hơn nữa, nghiên cứu còn chỉ ra sự chậm bay hơi của nhiên liệu trong buồng đốt động cơ.
Keywords: Bay hơi nhiên liệu; GDI; hình thành hỗn hợp; phun xăng trực tiếp