Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và lập trình điều khiển hệ thống cảnh báo chống ngủ gật tài xế ô tô - Nghĩa, Lương Tuấn; Thoại, Lê Văn; Nhanh, Nguyễn Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Nội dung bài báo trình bày kết quả việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo và lập trình điều khiển hệ thống cảnh báo chống ngủ gật tài xế ô tô. Đề tài đã tham khảo, xác định những biểu hiện và đặc trưng cơ bản của trạng thái buồn ngủ bằng phương pháp sử dụng camera thu hình ảnh giám sát khuôn mặt của tài xế ô tô. Sau khi phát hiện tài xế có dấu hiệu ngủ gật, khối xử lý trung tâm sẽ xuất tín hiệu đến thiết bị cảnh báo, bao gồm cảnh báo bằng âm thanh bên trong xe cho tài xế và cảnh báo bằng đèn Hazard Lights cho các xe xung quanh. Đề tài tiến hành thử nghiệm hệ thống trong phòng thí nghiệm và bên ngoài thực tế, kết quả hệ thống hoạt động đạt được các mục tiêu đề ra ban đầu.
Keywords: Trạng thái buồn ngủ; hệ thống cảnh báo; chống ngủ gật; xử lý ảnh; sử dụng camera