Các mô hình thống kê nghiên cứu ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông đường bộ đến sức khỏe - Trường hợp Thành phố Hồ Chí Minh - Hà, Nguyễn Thị Thanh; Tướng, Trần Đình; Trang, Nguyễn Thị Thu; Hà, Mai Thị Hải; Thành, Trần Văn; Điệp, Nguyễn; Dung, Trương Thị; Linh, Hà Nguyễn Thùy (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Ô nhiễm môi trường là vấn nạn đáng báo động hiện nay trên toàn cầu. Trong đó ô nhiễm không khí do khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính góp phần tạo nên vấn nạn đó. Bài báo sử dụng các mô hình toán học bằng công cụ thống kê để nghiên cứu tình trạng ô nhiễm không khí từ hoạt động xả thải của các phương tiện giao thông đường bộ. Bằng việc sử dụng các mô hình hồi qui, mô hình tự hồi quy tuyến tính (AR), tích hợp (I) và thay đổi (dịch chuyển) trung bình (MA) có xét với yếu tố mùa vụ, bài báo phân tích và dự báo hiện trạng ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh với các dữ liệu cập nhật. Các tính toán mô phỏng trong bài báo được trình bày trên ngôn ngữ lập trình R.
Keywords: Mô hình thống kê; ô nhiễm không khí; AQI; giao thông đô thị; sức khỏe con người