Nghiên cứu chế tạo vỏ phao cứu sinh cá nhân điều khiển từ xa - Bích, Vũ Ngọc; Minh, Nguyễn Huy; Sơn, Bùi Hoàng; Toàn, Nguyễn Minh; Thịnh, Huỳnh Trần Ngọc; Nguyên, Hồ Đắc; Tri, Trần Nhất; Giang, Võ Trường (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Phao cứu sinh cá nhân là một trong thiết bị bảo vệ cuộc sống của con người trên sông, biển. Đã có rất nhiều loại phao cứu sinh cá nhân được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu cứu nạn, cứu hộ con người trong điều kiện khẩn nguy. Phao cứu sinh cá nhân điều khiển từ xa được nhóm tác giả nghiên cứu, thiết kế và chế tạo cũng nhằm mục đích ấy. Phao được thiết kế kích thước, hình dáng phù hợp với quy định của các tổ chức quốc tế và quốc gia. Đồng thời phao được nghiên cứu chế tạo bằng vật liệu chất dẻo cốt sợi thuỷ tinh (FRP) phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu chế tạo vỏ phao nói trên. Qua các thử nghiệm thực tế sau chế tạo, phao đã đáp ứng được các quy định hiện hành. Trên cơ sở kết quả thu được từ nghiên cứu, nhóm hướng tới xây dựng quy trình thiết kế, chế tạo phao cứu sinh điều khiển từ xa bằng vật liệu FRP.
Keywords: Phao cứu sinh cá nhân; vật liệu FRP; công nghệ vật liệu composite