Những tranh chấp liên quan đến vận tải đơn và đề xuất hướng khắc phục đối với các công ty vận tải biển - Xưởng, Đặng Công (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Vận tải đơn (Bill of Lading) là một trong những chứng từ rất quan trọng đối với kinh doanh khai thác tàu vận chuyển hàng hóa theo chuyến. Với tàu định tuyến (Liner), các tranh chấp này thường ít xảy ra và có liên quan đến vận tải đơn vì đặc thù riêng biệt của hình thức khai thác tàu định tuyến. Tuy nhiên, trong khai thác tàu vận tải hàng theo chuyến (Voyage), có khá nhiều tranh chấp thường phát sinh sau mỗi chuyến đi liên quan đến Vận đơn đường biển giữa người thuê tàu, chủ hàng, người gửi hàng, người nhận hàng với người vận tải (chủ tàu). Bài báo nêu vấn đề chung và cơ sở lý luận về Vận tải đơn; Nêu và phân tích một số tranh chấp thường gặp; Phân định trách nhiệm giữa các bên liên quan trong tranh chấp. Trên cơ sở các điều kiện pháp lý, công ước quốc tế, bài báo đề xuất hướng khắc phục những tranh chấp liên quan đến vận tải đơn, đặc biệt đối với các công ty vận tải biển (chủ tàu).
Keywords: Vận đơn; tranh chấp; tàu chuyến