Đánh giá ảnh hưởng của một số thông số thiết kế đến tuổi thọ kết cấu áo đường mềm bằng phương pháp cơ học thực nghiệm - Phúc, Lê Văn; Du, Nguyễn Văn; Đức, Nguyễn Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo đánh giá ảnh hưởng của các thông số thiết kế như thành phần dòng xe, tỷ lệ tăng trưởng giao thông, vận tốc và điều kiện khí hậu đến tuổi thọ thiết kế của kết cấu áo đường mềm sử dụng phương pháp cơ học thực nghiệm (MEPDG). Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy thành phần dòng xe container khi lưu thông trên đường làm giảm tuổi thọ thiết kế trung bình khoảng 10 lần so với các loại xe khác trong khi tỷ lệ tăng trưởng giao thông tăng từ 1% đến 20%, tuổi thọ thiết kế của kết cấu áo đường mềm giảm khoảng 6.5 năm. Bên cạnh đó khi vận tốc vận hành giảm, tuổi thọ kết cấu áo đường ở các vị trí giao lộ cũng như các đoạn ùn tắc giao thông giảm đáng kể. Do đó cần phải đề xuất công nghệ vật liệu cũng như giải pháp kết cấu hợp lý để nâng cao tuổi thọ tại vị trí này. Cuối cùng, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vùng khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ thiết kế kết cấu áo đường mềm trong khi tiêu chuẩn thiết kế hiện hành chưa xét thông số này trong tính toán thiết kế kết cấu áo đường.
Keywords: MEPDG; tuổi thọ thiết kế; áo đường mềm; các thông số thiết kế