Đánh giá mô hình giằng chống bằng phương pháp phần tử hữu hạn - Lựu, Mai (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Mô hình giằng chống là một trong những phương pháp thiết kế bê tông cốt thép (BTCT) hiệu quả cho các vùng D trong kết cấu. Đối với một vùng D cho trước thì có thể có nhiều mô hình giằng chống khác nhau để mô phỏng thiết kế và đây cũng là một thách thức đặt ra cho người kỹ sư để chọn mô hình phù hợp, đặc biệt là đối với những kết cấu có hình dáng và tải trọng phức tạp. Bài báo này sẽ trình bày một phương pháp để đánh giá các mô hình giằng chống bằng mô phỏng phần tử hữu hạn xét tới tính phi tuyến của vật liệu bê tông theo mô hình phá hủy đàn dẻo. Kỹ thuật cản giả cũng được sử dụng trong mô hình số để tăng tính ổn định khi giải bài toán. Từ đó, có thể tìm thấy tải trọng giới hạn, quá trình nứt của kết cấu BTCT và đánh giá mô hình giằng chống phù hợp.
Keywords: Mô hình giằng chống; vùng D; mô hình phá hủy; phần tử hữu hạn