Nghiên cứu cải thiện cường độ hỗn hợp đất tại chỗ và phế thải tro bay bằng xi măng kết hợp phụ gia DZ33 làm móng đường giao thông nông thôn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Long, Nguyễn Văn; Minh, Tạ Văn; Vinh, Trần Thái; Thóc, Đàng Năng; Thành, Huỳnh Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Việc sử dụng đất tại chỗ gia cố xi măng và tro bay kết hợp phụ gia DZ33 làm các lớp móng đường giao thông nông thôn sẽ góp phần giải quyết các bài toán về môi trường và khan hiếm nguồn vật liệu tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm xác định các chỉ tiêu cường độ của đất gia cố xi măng và tro bay kết hợp phụ gia DZ33. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đã kiến nghị tỷ lệ trộn đất - phế thải tro bay tương ứng là 65% - 35% theo khối lượng hỗn hợp dùng để gia cố xi măng kết hợp phụ gia DZ33. Đồng thời đề xuất kết cấu áo đường giao thông nông thôn có sử dụng hỗn hợp đất gia cố cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Keywords: Chỉ số CBR; cường độ chịu nén; cường độ kéo khi ép chẻ; móng đường; mô đun đàn hồi; phụ gia DZ33