Tối ưu hóa sườn tăng cường dọc của dầm thép chịu uốn - Việt, Vũ Quang (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Trong các dầm cầu thép có chiều cao lớn, sườn tăng cường dọc thường được sử dụng để tránh mất ổn định cục bộ của bản bụng. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy vị trí và độ cứng chống uốn của sườn tăng cường dọc ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chịu lực của dầm thép. Bài báo trình bày một phương pháp xác định vị trí tối ưu và độ cứng chống uốn yêu cầu của sườn tăng cường dọc có mặt cắt dạng hình thang bằng thuật toán tối ưu sử dụng phương pháp điểm trong (Interior Point Algorithm, IPA). Thuật toán này được sử dụng thông qua phần mềm Matlab để xác định vị trí tối ưu và độ cứng chống uốn yêu cầu của sườn tăng cường dọc bằng cách tối đa hóa giá trị hằng số mất ổn định thu được từ phân tích mất ổn định trong phần mềm Abaqus. Kết quả phân tích thu được từ nghiên cứu này được so sánh với kết quả đã được công bố trong các nghiên cứu trước đây để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp đề xuất.
Keywords: Sườn tăng cường dọc; phân tích mất ổn định; dầm cầu thép