Giải pháp xác định công suất cho lưới điện một pha trên hệ tọa độ quay đồng bộ - Tiến, Nguyễn Văn; Tiệp, Đỗ Khắc (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Trong hệ thống điện, việc xác định giá trị dòng, áp và công suất đóng vai trò rất quan trọng. Các đại lượng này có thể phục vụ cho mục đích đo lường hoặc bảo vệ các thiết bị điện. Bài báo nghiên cứu phương pháp xác định công suất tác dụng dựa trên việc biến đổi các vector điện áp và dòng điện trên hệ quy chiếu tĩnh trong hệ quy chiếu quay đồng bộ. Trên hệ quy chiếu đồng bộ các đại lượng hình sin được thay thế bằng các đại lượng một chiều vì thế việc xác định các giá trị dòng, áp, công suất trở nên đơn giản hơn so với hệ quy chiếu tĩnh. Để kiểm chứng lý thuyết nghiên cứu, bài báo đã thực hiện mô phỏng trên phần mềm Matlab & Simulink và thực nghiệm trên mô hình vật lý đơn giản cho kết quả tốt.
Keywords: Công suất tác dụng; hệ tọa độ d-q; Matlab & Simulink; biến dòng; biến áp; STM32F103VET6