Đặc tính cơ lý của bê tông nhựa nóng sử dụng phụ gia gốc Polyethylene tái chế ZAG2 - Tú, Võ Đại; Thắng, Phạm Minh; Tiên, Nguyễn Thị Mỹ (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo giới thiệu về phụ gia ZAG2 và các tác động của nó lên các đặc trưng cơ lý của hỗn hợp bê tông nhựa chặt 12,5 (BTNC 12,5). Sử dụng phương pháp trộn khô, phụ gia ZAG2 được thêm vào hỗn hợp theo các tỷ lệ 0,3%, 0,5%, 0,7%. Các kết quả được thực hiện tại phòng thí nghiệm cho thấy: Phụ gia ZAG2 sau khi được thêm vào hỗn hợp BTNC 12,5 làm tăng độ ổn định Marshall từ 10,51 kN lên đến 14,2 kN (tăng 35% so với mức hàm lượng phụ gia ZAG2 là 0,7%), cường độ ép chẻ tăng 0,98 MPa lên 1,71 MPa với hàm lượng phụ gia ZAG2 thêm vào là 0,3% (tăng 19% so với khi không thêm phụ gia ZAG2). Giá trị độ sâu vệt hằn cứng được cải thiện đáng kể giảm 72% từ 4mm xuống còn 1,1 mm với hàm lượng phụ gia là 0,5%.
Keywords: Phụ gia ZAG2; polyethylene tái chế; bê tông nhựa nóng; tái chế plastic; vệt hằn bánh xe