Phân tích khả năng áp dụng dầm thép liên hợp sử dụng thép I cán nóng với giải pháp liên tục hóa vào kết cấu cầu có nhịp vừa và nhỏ tại Việt Nam - Bá Anh, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo đã đề xuất dạng kết cấu nhịp và mặt cắt ngang điển hình cho kết cấu nhịp dầm liên hợp sử dụng thép I cán nóng với giải pháp liên tục hóa cho các kết cấu nhịp có chiều dài dưới 36 m phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bài báo phân tích khả năng làm việc của kết cấu nhịp theo lý thuyết dầm và lý thuyết phi tuyến bằng mô hình phân tử hữu hạn, từ đó xác định khả năng làm việc của dầm và hệ số với tính toán dầm theo lý thuyết dầm tuyến tính. Đồng thời, mô phỏng phân tích mối nối dầm bằng phương pháp phần tử hữu hạn sử dụng mô hình phần tử phi tuyến cho vật liệu bê tông và thép. Cuối cùng, kết cấu nhịp dầm liên hợp sử dụng thép I cán nóng với giải pháp liên tục hóa cũng được so sánh về mặt kinh tế với một dạng kết cấu nhịp phổ biến khác cùng chiều dài nhịp là dầm thép liên hợp giản đơn.
Keywords: Dầm I cán nóng; phân tích phi tuyến; hệ số kết cấu; liên tục hóa kết cấu nhịp