Tối ưu vị trí và dung lượng siêu tụ điện lắp đặt cho các tuyến đường sắt đô thị dựa trên nguyên lý tham lam - Khôi, Trần Văn; Phúc, Đặng Việt (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Sử dụng thiết bị tích trữ năng lượng là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao hiệu suất năng lượng cho các tuyến đường sắt đô thị. Hai trong số các tham số quan trọng là vị trí và dung lượng của thiết bị tích trữ sẽ quyết định hiệu quả của toàn hệ thống. Bài báo này trình bày một thuật toán là sự kết hợp của nguyên lý tham lam và nguyên lý truy hồi để xác định vị trí cũng như dung lượng tối ưu của các trạm tích trữ siêu tụ dọc theo đường ray để cực đại hóa lợi ích kinh tế. Thuật toán đề xuất được kiểm nghiệm trên một mô hình mô phỏng được xây dựng dựa theo số liệu của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Kết quả mô phỏng chỉ ra rằng lắp đặt một cách tối ưu các trạm tích trữ năng lượng sẽ làm tăng hiệu quả năng lượng tối đa, góp phần tăng trưởng lợi ích kinh tế, và giảm được các đỉnh tải từ đó sẽ giảm sự dao động điện áp giúp nâng cao chất lượng điện năng của toàn hệ thống.
Keywords: Tối ưu hóa; siêu tụ điện; giao thông đường sắt đô thị; hệ thống tích trữ năng lượng; hiệu quả năng lượng; thuật toán tham lam