Một số giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính cho lĩnh vực cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh - Shirakawa, Yasuki; Ozaki, Katsuyuki; Kasuya, Yasuhiro; Hà, Nguyễn Thanh; Nhàn, Lê Thị Thanh; Tuấn, Phạm Thanh (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài viết này dựa trên công tác khảo sát hiện trạng vận hành các trang thiết bị tại các cảng biển khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, lượng nhiên liệu/năng lượng tiêu thụ, cùng với việc nghiên cứu kinh nghiệm tại một số quốc gia trong khu vực để đánh giá cơ hội/tiềm năng giảm phát thải KNK khi thay đổi bằng những trang thiết bị phát thải thấp. Kết quả tính toán lượng giảm phát thải KNK khi sử dụng cẩu bánh lốp (RTG) điện, hệ thống đèn LED chiếu sáng trên sân bãi hay lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) cùng với khung Đo đạc - Báo cáo - Thẩm tra (MRV) nhằm giám sát, đánh giá lượng giảm phát thải KNK cho lĩnh vực cảng biển được trình bày tại phần cuối của bài viết.
Keywords: Khí nhà kính; MRV; phát thải thấp; cảng biển