Nghiên cứu lập trình mô phỏng kiểm tra độ dạt ngang của tàu phục vụ thiết kế luồng hàng hải tiếp cận bể cảng có đê chắn sóng - Khánh Toàn, Trần (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo giới thiệu tổng quan về nội dung thiết kế bề rộng luồng hàng hải, trong đó có tính toán dự phòng độ dạt ngang của tàu dưới tác dụng của gió và dòng chảy. Hiện nay, các tính toán dự phòng thường sử dụng các công thức tiền định mà chưa áp dụng kỹ thuật mô phỏng số để kiểm tra lại kết quả tính toán theo chuyển động thực của tàu. Nghiên cứu này được thực hiện trên cơ sở xây dựng mô hình toán chuyển động tàu trong điều kiện có tác dụng của gió và dòng chảy, nghiên cứu lập trình mô phỏng quĩ đạo khi bị dạt ngang của tàu dưới tác dụng của gió và dòng chảy, từ đó hỗ trợ cho việc phân tích, kiểm tra kết quả thiết kế tính toán dự phòng độ dạt ngang của tàu, ứng dụng cho các tình huống hạn chế không gian điều động tàu và tiềm ẩn nguy cơ đâm va trên luồng hàng hải tiếp cận cửa các bể cảng có đê chắn sóng.
Keywords: Thủy động lực học tàu; độ dạt tàu; ảnh hưởng của gió; ảnh hưởng của dòng chảy; luồng vào bể cảng