Hệ thống nhận dạng biển số xe ô tô sử dụng thuật toán học máy tiên tiến - Đổng, Đoàn Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Hiện nay tại Việt Nam, công tác quản lý phương tiện giao thông nói chung và quản lý ô tô, xe máy nói riêng là vấn đề vô cùng phức tạp. Hơn nữa, công tác phát hiện, xử phạt các hành vi vi phạm giao thông, chống trộm,… gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết các vấn đề trên, nhu cầu đặt ra cần có các hệ thống tự động thực hiện công việc nhận dạng biển số xe, có khả năng đọc và hiểu biển số xe một cách tự động. Một hệ thống nhận dạng như vậy có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn như: Trạm cân xe tự động, trạm thu phí tự động, bãi gửi xe tự động. Giống như các hệ thống tự động khác, việc nhận dạng biển số xe bao gồm yêu cầu về phần cứng và phần mềm. Phần cứng là thiết bị thu nhận ảnh (camera), ảnh thu được sẽ được phần mềm xử lý và đưa vào nhận dạng. Việc nhận dạng bao gồm hai khâu: Tách biển số xe và nhận dạng ký tự. Trong bài báo này, phương pháp nhận dạng biển số xe ô tô dựa trên thuật toán học máy tiên tiến đã chứng minh được sự hiệu quả về tỷ lệ nhận dạng chính xác trong thời gian ngắn.
Keywords: Nhận dạng biển số xe; Học máy; OpenCV