Đồng nhất hoá vật liệu dự báo hệ số dẫn nhiệt vĩ mô của bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrol phồng nở - Việt Cường, Vũ; Tiến Dũng, Nguyễn; Đình Hải, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích xác định hệ số dẫn nhiệt vĩ mô của bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrol phồng nở (LEPS - C) theo cách tiếp cận đồng nhất hóa vật liệu thông qua các tính toán giải tích. Ảnh hưởng của hàm lượng hạt polystyrol phồng nở tới hệ số dẫn nhiệt tổng thể của LEPS – C được xác định bằng việc sử dụng các mô hình đồng nhất hóa cổ điển dựa trên nghiệm của bài toán Eshelby với việc coi pha nền là bê tông đối chứng và pha cốt là các hạt polystyrol phồng nở có dạng hình cầu được phân bố ngẫu nhiên trong pha nền. Hàm lượng hạt polystyrol phồng nở thay thế lần lượt là 0, 10, 20, 30 và 40% theo thể tích của bê tông đối chứng. Các kết quả tính toán giải tích nhận được bằng các mô hình đồng nhất hóa được so sánh với các kết quả thực nghiệm với sai số nhỏ cho thấy tính khả dụng của phương pháp này trong việc dự báo hệ số dẫn nhiệt vĩ mô của LEPS – C.
Keywords: LEPS - C; Hạt polystyrol phồng nở; Hệ số dẫn nhiệt vĩ mô; Đồng nhất hoá vật liệu