Đánh giá khả năng chịu nén của cột bê tông cốt FRP theo các mô hình khác nhau - Văn Tiến, Phan; Duy Duẩn, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Thanh cốt sợi polymer (FRP) đang được ứng dụng thay thế cho cốt thép thường trong các cột bê tông (BT) cốt thép chịu tác động của môi trường ăn mòn. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng chịu nén của cột BT cốt FRP theo các mô hình khác nhau. Sáu công thức theo các tiêu chuẩn và nghiên cứu đã công bố được xem xét đánh giá. Bộ dữ liệu gồm 283 kết quả thí nghiệm được sưu tập để đánh giá hiệu quả của các công thức trên. Tiếp đó, một công thức dựa trên hồi quy đa biến được đề xuất để tính toán khả năng chịu nén của cột BT cốt FRP. Các tham số thống kê dùng để đánh giá mức độ chính xác của các mô hình bao gồm hệ số xác định và sai số quân phương. Ngoài ra, giá trị trung bình và độ lệch chuẩn của tỷ số giá trị dự báo và giá trị thí nghiệm cũng được đánh giá. Kết quả cho thấy rằng công thức tính toán khả năng chịu nén của cột BT cốt FRP đề xuất trong bài báo này có độ chính xác cao hơn nhiều so với các công thức công bố trước đây.
Keywords: Cột bê tông cốt FRP; Khả năng chịu nén; Công thức thực nghiệm; Dữ liệu thí nghiệm; Hồi quy đa biến