Xác định sức kháng oằn cục bộ cột composite có khiếm khuyết về tính chất vật liệu bằng phân tích ổn định phi tuyến - Tiến Thủy, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Vật liệu FRP sản xuất bằng phương pháp đúc kéo có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng. Phương pháp đúc kéo với nhiều công đoạn khó kiểm soát, có thể gây ra các khiếm khuyết về tính chất vật liệu. Bài báo này đề xuất phương pháp xác định sức kháng mất ổn định cục bộ của cột composite tiết diện chữ I, trong trường hợp vật liệu trên các bản cánh và bản bụng là không đồng nhất. Nghiên cứu cho thấy tải trọng tới hạn gây oằn trong phân tích phi tuyến có giá trị lớn hơn 15.5% so với giá trị xác định bằng lời giải phương trình đặc trưng (phân tích nhiễu loạn tuyến tính). Ngoài ra sức kháng sau oằn của cấu kiện lớn hơn 66.4% so với tải trọng gây oằn tới hạn. Tác giả đề xuất phương pháp mô phỏng và xác định sức kháng này được áp dụng phổ biến cho vật liệu PFRP khi nghiên cứu về ổn định của cột hoặc dầm dưới các điều kiện tải trọng, điều kiện biên và với nhiều tổ hợp khiếm khuyết khác nhau.
Keywords: Mất ổn định cục bộ; ABAQUS; Phân tích phi tuyến; Khiếm khuyết vật liệu