Ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính lên tỷ suất sinh lợi ở các doanh nghiệp vận tải thủy Việt Nam - Hồng, Phạm Bích; Hường, Đoàn Thị (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Trước bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, việc xem xét ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính đến tỷ suất sinh lợi của các công ty vận tải thủy tại Việt Nam là cần thiết. Nghiên cứu sử dụng phương pháp bình phương nhỏ nhất tổng quát (GLS), dữ liệu thu thập từ báo cáo tài chính của 25 công ty đang hoạt động, niêm yết trên 03 sàn chứng khoán là HOSE, HNX, UPCoM trong giai đoạn 2014 - 2022. Các biến trong mô hình gồm: Lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), tổng nợ trên tổng tài sản (DA), quy mô (SIZE), tăng trưởng (GROWTH), tài sản cố định vô hình (INTANG), tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn (LIQ). Kết quả cho thấy mức độ sử dụng nợ có quan hệ nghịch biến với tỷ suất sinh lợi, khi công ty sử dụng nhiều nợ hơn thì hiệu quả hoạt động sẽ kém hơn. Ngoài ra, các công ty hoạt động lâu năm sẽ có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao hơn, các công ty có tài sản cố định vô hình cao có tỷ lệ nợ thấp hơn.
Keywords: GLS; Đòn bẩy tài chính; Hiệu quả hoạt động; Vận tải thủy