Đánh giá đặc tính cơ học chịu nén của cấu kiện bê tông siêu tính năng (UHPC) bị kiềm chế bởi tấm sợi composite (FRP) sử dụng mô hình hồi quy ký tự - Bá Anh, Lê; Việt Hải, Hoàng (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Bài báo này trình bày nghiên cứu về xây dựng công thức xác định đặc tính cơ học chịu nén của cốt bê tông siêu tính năng (UHPC) bị kiềm chế bởi tấm sợi composite (FRP). Cơ sở dữ liệu thí nghiệm bao gồm 110 mẫu được thu thập từ các nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới. Dựa trên phương pháp hồi quy kí tự QLattice, được lấy cảm hứng từ lý thuyết lượng tử, nghiên cứu này đã xây dựng được phương trình có độ chính xác là R2 = 0.83 và MAE = 18.12 MPa. Khi so sánh với các công thức đã được công bố trên thế giới, kết quả đã thể hiện sự vượt trội với độ chính xác tốt nhất.
Keywords: Hồi qui kí tự; Học máy; Cột UHPC- FRP