Ảnh hưởng của cách bố trí tầng và chiều dài cốt gia cường đến biến dạng tường chắn đất có cốt hai tầng - Khắc Tuấn, Hoàng; Ngọc Thạch, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Tường chắn đất có cốt được tạo thành từ khối vật liệu đất đắp, tấm mặt tường, các lớp cốt gia cường bằng lưới địa kỹ thuật, vải địa kỹ thuật hoặc lưới thép. Nếu chiều cao tường không lớn, giải pháp tường một tầng thường được sử dụng. Khi chiều cao tường lớn, tường có thể được làm nhiều tầng để tăng tính ổn định công trình. Ứng xử của hệ tường chắn có cốt khá phức tạp và thường được nghiên cứu bằng cách tiếp cận mô phỏng số. Phần lớn các nghiên cứu trong nước hiện nay tập trung vào phân tích ứng xử tường một tầng, có khá ít nghiên cứu đề cập đến ứng xử của tường nhiều tầng. Bài báo này trình bày nghiên cứu ứng xử biến dạng của hệ tường chắn đất có cốt hai tầng. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu (NNC) trình bày cấu tạo hệ tường chắn được khảo sát, mô hình phần tử hữu hạn và kiểm chứng. Sau đó, NNC tập trung vào khảo sát các vấn đề sau: Ảnh hưởng của khoảng lùi giữa hai tầng đến chuyển vị ngang mặt tường, ảnh hưởng của khoảng lùi giữa hai tầng đến biến dạng của các lớp cốt gia cường, ảnh hưởng của tỷ lệ chiều cao giữa hai tầng đến chuyển vị ngang mặt tường, ảnh hưởng của chiều dài lớp cốt gia cường đến chuyển vị ngang mặt tường.
Keywords: Tường chắn đất; Lưới địa kỹ thuật; Phần tử hữu hạn