Đánh giá hiệu quả gia cường của bê tông cốt lưới dệt đối với cấu kiện bê tông cốt thép chịu hỏa hoạn - Mạnh Tiến, Trần; Đức Thọ, Phạm; Nguyệt Hằng, Nguyễn Thị (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Bê tông cốt lưới dệt (BTCLD) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật xây dựng hạ tầng cơ sở để gia cường kết cấu xuống cấp, xuất hiện vết nứt trong quá trình sử dụng. Nhờ vào lớp nền bằng bê tông hạt mịn (BTHM) ổn định nhiệt, BTCLD cho thấy hiệu quả gia cường tốt hơn so với Polymer cốt sợi FRP trong trường hợp cấu kiện bê tông cốt thép (BTCT) chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao như trường hợp hỏa hoạn. Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu xây dựng mô hình nhằm đánh giá hiệu quả gia cường của BTCLD cho cấu kiện BTCT khi chịu hỏa hoạn. Đầu tiên, một mô hình dự báo sự suy giảm độ bền của cấu kiện BTCT dưới tác dụng của hỏa hoạn theo đường cong ISO-834 được xây dựng. Từ kết quả thu được, có thể so sánh độ bền cháy của cấu kiện BTCT tại từng thời điểm trong hai trường hợp có và không có gia cường BTCLD. Qua đó, đánh giá được hiệu quả gia cường của vật liệu BTCLD khi gặp hỏa hoạn. Cuối cùng, mô hình được ứng dụng để dự báo độ bền cháy của cấu kiện BTCT cho một công trình hầm giao thông.
Keywords: Bê tông cốt lưới dệt; Cấu kiện bê tông cốt thép; Hiệu quả gia cường; Hỏa hoạn