Nghiên cứu ảnh hưởng lưu biến của dòng sạt lở đất ngầm tới đặc trưng sóng thần dùng mô hình số tích hợp - Văn Khôi, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Dưới tác động của các hiện tượng địa chấn, khối đất ngầm ở rìa lục địa có thể sạt lở, tạo ra sóng thần lan truyền đến bờ và biển, từ đó, đe dọa cơ sở vật chất và tính mạng con người trên đường di chuyển của nó. Nghiên cứu này sử dụng mô hình số tích hợp mô phỏng đồng thời dòng sạt lở đất ngầm và sự hình thành, lan truyền của sóng thần bằng hệ phương trình phi tuyến nước nông bảo toàn. Qua tác động của lưu biến dòng sạt lở đất ngầm, bao gồm ma sát trong, tính rối và tính chảy, dẫn đến đặc trưng sóng thần lan truyền có sự khác nhau trong cùng điều kiện biên về thể tích khối sạt và thời gian mô phỏng. Với tính chảy nhỏ, chiều dài sạt lở và chiều cao sóng thần lan truyền ở phía biển lớn. Và với tính chảy lớn, chiều dài sạt lở và chiều cao sóng thần ở phía bờ lớn. Kết quả của nghiên cứu này góp phần bổ sung lý thuyết tính toán để lý giải sự phức tạp của hiện tượng sóng thần do sạt lở đất ngầm trong thực tế.
Keywords: Lưu biến; Dòng sạt lở ngầm; Sóng thần; Mô hình số