Ứng dụng CFD tính toán mô phỏng lực ly tâm gia thêm trong điều khiển tàu biển nhằm nâng cao an toàn hàng hải - Nguyên Đăng Khoa, Phạm; Kỳ Quang, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Trong quá trình điều động, tàu biển thường xuyên thay đổi hướng và vận tốc chuyển động. Đồng thời xuất hiện thành phần lực ly tâm gia thêm, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển tàu biển. Mục tiêu nghiên cứu là tính toán mô phỏng thành phần lực ly tâm gia thêm xuất hiện trong quá trình điều khiển tàu biển. Bài báo sử dụng phương pháp CFD để tính toán mô phỏng mô hình đồng dạng theo tiêu chuẩn Froude với tàu thật M/V TAN CANG FOUNDATION, là tàu container, trọng tải 420 TEU, với tỷ lệ đồng dạng hình học k = 100. Kết quả tính toán mô phỏng nhận được với trường hợp đặc trưng nhất khi vận tốc mô hình tàu lớn nhất, Vm = 0,75 m/s, hướng chuyển động thay đổi lớn nhất HT = 0300, lực ly tâm mô hình tàu đạt giá trị là: Fl = 0,041 x 103 N. Kết quả nghiên cứu giúp Thuyền trưởng, hoa tiêu, sỹ quan hàng hải nâng cao cao an toàn hàng hải trong điều khiển tàu biển, khi thay đổi hướng và vận tốc tàu tại các khu vực hàng hải nguy hiểm, đoạn cong, khúc cua trên tuyến luồng hàng hải.
Keywords: Lực ly tâm; Hướng chuyển động tàu biển; Điều khiển tàu biển; An toàn hàng hải